24/11/2021 16:07
119

Kiểm soát di chuyển chỉ là giải pháp ngắn hạn

(http://baobinhthuan.com.vn/xa-hoi/kiem-soat-di-chuyen-chi-la-giai-phap-ngan-han-143437.html?fbclid=IwAR2RQ8mjqukRXGyND09EPyndM4K1TMU5TUS0pMOjabXMieOlmionIsoEQdU)
BTO- Những ngày qua, khi tỉnh ta áp dụng biện pháp tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Nhiều người dân đã tỏ ra băn khoăn khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về "Thích ứng an toan, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" với nhiều quy định thuận lợi cho việc di chuyển của người dân nhưng tỉnh ta lại áp dụng những biện pháp chống dịch chặt chẽ hơn.

Một điều phải khẳng định rằng trong Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ vẫn xác định quan điểm phòng chống dịch là: Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt; đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vắc xin, theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”. Và ngay trong Nghị quyết này, với những vùng có cấp độ dịch cấp 4 (vùng đỏ) thì một số hoạt động phải hạn chế hoặc dừng hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc đi lại của người dân trong vùng đỏ phải hạn chế. Mặc dù quan điểm phòng chống dịch của Chính phủ đã thay đổi từ "zero Covid" chuyển sang thích ứng an toàn linh hoạt với dịch nhưng không có nghĩa là "Thả cửa" để người dân đi lại tự do, thoải mái làm những gì mình thích. Trạng thái bình thường mới không phải là trạng thái bình thường khi chưa có dịch.

Trở lại với tình hình dịch bệnh ở tỉnh ta, thời gian qua đang diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng khó kiểm soát. Dịch đã len lỏi vào nhiều khu dân cư và lan ra cả huyện đảo Phú Quý, nơi hơn 2 năm qua chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào mà nay đã thành vùng đỏ với hơn 300 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện. Hằng ngày, tỉnh ta ghi nhận gần 500 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong khi tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 2 của tỉnh ta còn rất thấp. Tính đến ngày 23/11, số lượng người dân được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 mới đạt 41,8% dân số từ 18 tuổi trở lên.  Với biến chủng Detal này, khả năng lây nhiễm gấp từ 40 đến 60% các biến chủng trước đó. Chỉ cần lơ là 1 phút là người dân hoàn toàn có thể nhiễm SARS-CoV-2. Thực tế trong công tác phòng chống dịch vừa qua, đã ghi nhận không ít trường hợp số ca mắc trong các hẻm nhỏ cao hơn rất nhiều so với những nơi khác. Đã lây là lây cả cụm, chỉ cần 1 người trong nhà mắc là những thành viên còn lại trong gia đình đều nhiễm Covid-19.

Thực tế trên đặt ra cho tỉnh ta một yêu cầu cấp thiết là phải tăng cường những biện pháp phòng chống dịch kiên quyết hơn. Trong đó việc kiểm soát người dân ra/vào vùng đỏ là một trong những biện pháp quan trọng nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Thực tế trong thời gian cuối tháng 10/2021, chỉ cần vài tuần người dân được đi lại thoải mái, buôn bán bình thường là số ca nhiễm trong cộng đồng đã tăng cao và đến nay đã lên con số gần 500 ca mỗi ngày. Nếu để người dân đi lại thoải như trước đây thì khả năng lây nhiễm rất cao, đặc biệt là tỉ lệ tiêm vắc xin và người dưới 17 tuổi ở tỉnh ta chưa được tiêm vắc xin. Và với điều kiện cơ sở vất chất ngành y tế còn nhiều hạn chế của tỉnh ta hiện nay, nếu số ca mắc tăng quá cao thì các cơ sở điều trị khó có khả năng đáp ứng được.  Và khi đó, hậu quả của dịch bệnh để lại sẽ khôn lường. Đó không chỉ là ảnh hưởng về kinh tế nghiêm trọng hơn trước đây mà còn là tính mạng người dân bị đe dọa.

Trong Nghị quyết 128 đã nêu rất rõ "Bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết". Vì vậy, việc UBND tỉnh ban hành văn bản tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó có những quy định rất rõ về các điều kiện được ra vào vùng đỏ là một biện pháp có hiệu quả rất lớn trong hạn chế sự lây lan dịch ra cộng đồng và cũng là để bảo vệ sức khỏe người dân trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc kiểm soát người dân đi lại cũng chỉ là biện pháp áp dụng trong thời gian ngắn. Với quan điểm thích ứng an toàn với dịch khi các điều kiện về khả năng phòng chống lây lan ra cộng đồng đã cơ bản đầy đủ, Tỉnh ta đang yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin cho người dân. Cuối tháng 11 này, TP. Phan Thiết sẽ cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân. Và khi đó, các biện pháp phòng chống dịch sẽ có sự thay đổi theo hướng để người dân thuận lợi hơn trong đi lại, sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 2 chưa cao thì người dân cần hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc đông người và thực hiện 5k. Phối hợp với chính quyền thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong một thời gian ngắn nữa.

Nguyễn Luân