17/11/2021 09:19
280

Cần siết chặt kiểm soát ở các chốt ra, vào vùng đỏ

(http://www.baobinhthuan.com.vn/phap-luat/can-siet-chat-kiem-soat-o-cac-chot-ra-vao-vung-do-143222.html)
BT- Sau khi Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ ra đời việc đi lại của người dân, kinh doanh vận tải và sản xuất kinh doanh đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường. Các địa phương, trong đó có Bình Thuận đã triển khai những biện pháp nhằm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trong đó, tỉnh đã chủ động thành lập các chốt kiểm soát ra, vào vùng đỏ để kiểm soát việc đi lại của người dân nhằm tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Hiện nay, để đi qua các chốt kiểm soát ở vùng đỏ người dân phải có 1 trong 3 loại giấy tờ sau: xuất trình chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 không quá 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm SARs-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. Việc ban hành các quy định trên là phù hợp với tình hình dịch tại địa phương và nội dung Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ người dân ra, vào TP. Phan Thiết.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều chốt kiểm soát đặt tại vùng đỏ và các chốt giáp ranh của huyện Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết, việc kiểm soát người ra/vào vẫn còn những “kẽ hở” để những người không đủ điều kiện ra, vào chốt lợi dụng qua chốt. Nếu như 2 điều kiện là có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 không quá 6 tháng hay có kết quả xét nghiệm SARs-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ rất khó để người dân có thể dùng “chiêu” qua chốt thì điều kiện về xuất trình chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 lại có nhiều cách để “lách”. Ghi nhận tại các chốt kiểm soát dịch, không khó để nhận ra có nhiều người đã in màu ra giấy “tick xanh” chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin rồi bỏ vào bảng tên đeo trên người, hay chụp ảnh lại chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin lưu vào điện thoại. Khi đến chốt kiểm soát thì đưa giấy hoặc ảnh trên điện thoại ra cho lực lượng kiểm soát. Ở những chốt kiểm soát kỹ thì ngoài “tick xanh” người dân còn phải xuất trình chứng minh nhân dân, nhưng cũng có chốt thì dễ dàng cho qua. Việc này vô tình đã tạo “kẽ hở” để người dân lợi dụng qua chốt dù người đó không đảm bảo điều kiện. Với công nghệ hiện nay, không khó để có thể tạo ra được một tờ giấy in màu “tick xanh”, hay một tấm ảnh như vậy. Việc in “tick xanh”, hay chụp lại chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cũng giúp người dân thuận lợi hơn trong quá trình lưu thông, góp phần làm giảm ùn tắc tại các chốt trong thời gian cao điểm. Tuy nhiên, việc in “tick xanh” này chỉ nên áp dụng cho những người có thẻ thông hành do cơ quan, doanh nghiệp. Các trường hợp còn lại thì ngoài chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin phải xuất trình được chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để chứng minh xác thực nhân thân người qua chốt.

Tình hình dịch Covid-19 ở 2 địa phương vùng đỏ (vùng dịch cấp độ 4) là TP. Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc đang diễn biến rất phức tạp. Số ca mắc trong cộng đồng hàng ngày tăng cao. Theo thống kê của ngành y tế cho thấy những tuần gần đây số lượng ca mắc trong cộng đồng ở 2 địa phương này liên tục tăng cao. Điều này có nghĩa phải cần một thời gian nữa các địa phương này mới có thể kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Và khoảng thời gian đó nhanh hay chậm, sớm hay muộn tùy thuộc vào việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch cũng như ý thức chấp hành 5K của người dân. Việc kiểm soát chặt chẽ người ra, vào vùng đỏ cũng là một biện pháp quan trọng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Nguyễn Luân